Tình hình bệnh gút hiện nay trên thế giới và ở Việt Nam

Tình hình bệnh gút hiện nay trên thế giới và ở Việt Nam như thế nào?

Đăng lúc: 16/03/2017 - 18:02

Bệnh gút đã được biết đến từ hàng ngàn năm về trước, nhưng hiện nay tỷ lệ người mắc căn bệnh này ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Tổ chức Y tế thế giới cũng nhận định hiện nay tỷ lệ bệnh này đang gia tăng nhanh chóng và trở thành mối đe dọa đến toàn thể cộng đồng.

Tỷ lệ gia tăng bệnh gút trên thế giới

Gút là hậu quả của việc lắng đọng các tinh thể muối urat ở các khớp gây ra tình trạng đau, sưng, đỏ tại các khớp,... đa số bệnh này thường gặp ở nam giới trong độ tuổi từ 40-60, nhưng hiện nay có nhiều người trẻ ở độ tuổi 30 cũng mắc phải căn bệnh này. Các số liệu thống kê ở nhiều nước trên thế giới cho thấy rằng bệnh gút ngày một gia tăng ở các nước châu Mỹ và các nước khác như Nhật, NewZeland và Trung Quốc. Năm 1996, tỷ lệ mắc bệnh gút ở Mỹ là 0.94%, năm 2000-2005: ở Anh và Đức là 1.4%. Đặc biệt là dân cư của 5 thành phố lớn tại Trung Quốc có tỷ lệ người mắc bệnh chiếm đến 1,14%. Các nhà chuyên môn giải thích, tần suất bệnh gút gia tăng có liên quan mật thiết đến các vấn đề khách quan như tuổi thọ trung bình tăng, chế độ ăn uống, chất lượng đời sống ngày càng nâng cao.

bệnh gút
Chế độ ăn uống không hợp lý là một trong các nguyên nhân dẫn đến bệnh gút.

Tình hình bệnh gút ở nước ta

Ở nước ta, các bệnh lý về xương khớp, trong đó có bệnh gút là cũng đang là nỗi lo cho mọi người vì tỷ lệ mắc bệnh này ngày càng gia tăng. Vấn đề đặt ra là giảm tần suất và mức độ các cơn đau gút và giảm thiểu áp lực về chi phí điều trị bệnh. Tại các phòng khám chuyên về xương khớp ở các bệnh viện lớn, số lượng bệnh nhân gút đến khám và điều trị khá nhiều và không có dấu hiệu thuyên giảm, đặc biệt là tại các bệnh viện lớn.

Nguyên nhân của thực trạng này là do, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao, thói quen ăn uống nhiều thịt cá, các thực phẩm nấu sẵn, uống nhiều rượu bia, ít vận động… tất cả những điều này đã làm cho tần suất xuất hiện của bệnh ngày càng tăng lên.

Gút không chỉ gây ra những cơn đau “kinh hoàng” cho người bệnh, nếu có biện pháp điều trị kịp thời sẽ mang lại nhiều biến chứng và những căn bệnh khác kèm theo, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng đời sống của người bệnh.

Thảo dược giúp kiểm soát bệnh gút

Vì sự gia tăng và trẻ hóa của bệnh gút như những số liệu thống kê kể trên, những người bị gút cần phải xây dựng cho chính bản thân mình một chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên luyện tập thể thao, nghỉ ngơi và có một lối sống lành mạnh để cơ thể luôn khỏe mạnh, nhằm chống lại mọi nguy cơ bệnh tật, trong đó có bệnh gút.

Hiện nay, xu hướng chung cho cả thế giới và trong đó có Việt Nam trong việc kiểm soát các bệnh mạn tính, trong đó có bệnh gút là sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả mà an toàn cho người bệnh. Đi đầu cho xu hướng này, tại Việt Nam, sản phẩm Hoàng Thống Phong ra đời hàng chục năm qua đã khẳng định được vị thế của mình, đạt được sự tin tưởng của đội ngũ bác sỹ và bệnh nhân trên khắp cả nước. Sản phẩm là sự kết hợp của nhiều loại dược liệu quý có tác dụng tăng cường đào thải acid uric, tăng cường chức năng gan thận, hỗ trợ giảm đau và ngăn ngừa cơn gút cấp tái phát.

Năm 2016, sản phẩm Hoàng Thống Phong đã vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 – Sản phẩm tốt nhất cho gia đình, trẻ em lần thứ 4” do Bộ lao động, thương binh và xã hội trao tặng.

Hồng Hà.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO