Tìm hiểu 4 giai đoạn của bệnh gút – daugut.vn

Diễn biến 4 giai đoạn của bệnh gút

Đăng lúc: 22/03/2017 - 09:25

Gút là một bệnh mạn tính, tiến triển, điều này có nghĩa là bệnh trở nên trầm trọng hơn theo thời gian nếu không điều trị kịp thời. Bệnh xảy ra do sự gia tăng nồng độ acid uric máu, dẫn đến lắng đọng tinh thể urat tại các khớp. Vậy bệnh trải qua những giai đoạn nào, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Dưới đây là những giai đoạn tiến triển của bệnh gút

Giai đoạn 1: Nồng độ acid uric cao nhưng chưa xuất hiện triệu chứng

Giai đoạn này, nồng độ acid uric cao tuy nhiên chưa xuất hiện triệu chứng của các cơn gút cấp. Do đó, khi người bệnh đi làm xét nghiệm máu, bác sỹ chỉ kết luận là “tăng acid uric máu”, chưa phải gút. Đa số mọi người có nồng độ acid uric cao ở một giai đoạn nhất định, nhưng không tiến triển thành bệnh gút. Nhiều bệnh nhân gút có tiền sử tăng acid uric máu trong hơn 20 năm trước khi có cơn gút cấp đầu tiên. Hiện nay, có nhiều biện pháp nhằm giúp giảm acid uric máu. Vì vậy, khi có nồng độ acid uric máu cao, bạn cần tuân thủ theo tư vấn của bác sỹ.

Tìm hiểu 4 giai đoạn của bệnh gút

Nồng độ acid uric cao là một trong những giai đoạn của bệnh gút

Giai đoạn 2: Xuất hiện cơn gút cấp

Cơn gút cấp xuất hiện khi nồng độ acid uric máu cao dẫn đến hình thành tinh thể muối urat lắng đọng tại các khớp, gây viêm khớp cấp. Cơn gút cấp tấn công bất ngờ, thường xảy ra vào ban đêm và không có cảnh báo nào. Các triệu chứng điển hình là sưng, nóng, đỏ và rất đau, thường gặp ở ngón chân cái. Bệnh nhân gút thường mô tả cơn đau của bệnh gút giống như một ngọn đuốc đang cháy, một cái búa khoan, kim đâm hoặc đi chân trần trên than nóng. Và một điều thật không may, một khi bạn đã xuất hiện cơn gút cấp thì điều đó có nghĩa sẽ có những cơn gút cấp khác xảy ra trong thời gian tới.

Đối với đa số bệnh nhân gút (số liệu thực tế 78 %), cơn gút cấp thứ hai sẽ xảy ra trong vòng 6 tháng đến 2 năm sau cơn gút đầu tiên. Sau đó các cơn gút cấp xảy ra nhiều hơn về tần suất xuất hiện và số khớp bị ảnh hưởng. Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời, dần dần các cơn gút cấp xuất hiện với mức độ thường xuyên hơn, nghiêm trọng hơn, cơn đau kéo dài hơn, thời gian phục hồi lâu hơn so với các cơn gút cấp ban đầu.

Khi bị cơn gút cấp tấn công, bạn cần có sự thăm khám và tư vấn của bác sỹ hoặc chuyên gia cơ xương khớp. Bạn có thể dùng các thuốc giảm đau và sưng khớp để cải thiện triệu chứng ngay tức thì. Điều quan trọng là hãy nhớ rằng điều trị đau và viêm không giải quyết các nguyên nhân cơ bản của bệnh gút, không làm giảm acid uric mà chỉ là điều trị triệu chứng mang tính thời điểm.

Để kiểm soát các cơn gút cấp tấn công, người bệnh nên giữ cho nồng độ acid uric của mình dưới ngưỡng 6 mg/dL. Hãy sử dụng các sản phẩm làm giảm acid uric để duy trì nồng độ acid uric ở ngưỡng an toàn.

Giai đoạn 3: Tổn thương khớp giữa các đợt gút cấp tính

Khoảng thời gian giữa các cơn gút cấp, người bệnh không phải trải qua sự đau đớn. Điều quan trọng là: ngay cả khi không có cơn gút cấp thì bạn vẫn bị gút. Trong thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy rằng khi acid uric máu cao, các tinh thể acid uric (tinh thể gây ra các cơn đau cấp) vẫn hiện diện trong các khớp. Vì vậy, ngay cả khi không xuất hiện cơn đau, các tinh thể muối urat vẫn tiếp tục gây tổn thương khớp.

Để kiểm soát bệnh gút, hiện nay các khuyến cáo đưa ra: nồng độ acid uric máu nên duy trì dưới 6 mg/dL. Giảm nồng độ acid uric máu, có nghĩa làm giảm các nguy cơ bị các cơn đau gút hành hạ trong thời gian tới. Vì vậy, hãy điều trị giảm acid uric máu ngay khi xuất hiện cơn gút đầu tiên.

Giai đoạn 4: Bệnh gút mạn tính

Giai đoạn cuối của bệnh gút được gọi là gút tophi mạn tính. Càng về sau, khoảng thời gian giữa các cơn gút cấp ngắn và biến mất, sau đó viêm khớp liên tục, dẫn đến biến dạng khớp, và lắng đọng các tinh thể acid uric tạo thành các hạt tophi. Sự xuất hiện của các hạt tophi có thể gây đau mạn tính và kéo dài, phá hủy khớp, các mô xung quanh bị tổn thương, và cũng có thể dẫn đến dị tật. Và cơn gút cấp xuất hiện thường trực ở mọi thời điểm.

Kiểm soát bệnh gút như thế nào để đạt hiệu quả?

Đây là câu hỏi mà nhiều người nhà và bệnh nhân mắc gút trăn trở. Ở trên, chúng tôi đã giới thiệu 4 giai đoạn tiến triển của bệnh gút. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh gút. Nhiều bệnh nhân gút nhầm tưởng rằng, bệnh gút của họ nhẹ nên chỉ xảy ra trong vài ngày và tự khỏi hoặc chỉ cần sử dụng thuốc giảm đau đơn thuần. Đây thật sự là một sai lầm. Hãy điều trị giảm acid uric máu càng sớm càng tốt. Bạn nên duy trì nồng độ acid uric của bạn dưới ngưỡng 6 mg/dL và định kỳ kiểm tra chỉ số acid uric máu 2-3 tháng/lần. Bên cạnh đó, việc lựa chọn các sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị bệnh cũng là điều mà người bị gút cần đặc biệt chú trọng. Hiện trên thị trường có sản phẩm Hoàng Thống Phong đã nhiều năm liền nhận được sự quan tâm và tin tưởng của bác sỹ và người bệnh gút. Sản phẩm có thành phần chính là trạch tả kết hợp cùng với nhiều thảo dược quý khác giúp tăng đào thải acid uric, tăng cường chức năng gan thận, giúp kéo dài khoảng thời gian giữa hai cơn gút cấp.

Cùng lắng nghe đánh giá của GS.TS Hoàng Bảo Châu - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TW về tác dụng của Hoàng Thống Phong trong hỗ trợ điều trị bệnh gút.


Chính vì những ưu điểm trên, Hoàng Thống Phong đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng danh giá như "Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng" do Hội Khoa học Công nghệ lương thực - thực phẩm Việt Nam trao tặng; “Top 100 – Sản phẩm tốt nhất cho gia đình, trẻ em lần thứ 4” do Bộ lao động, thương binh và xã hội trao tặng.

Thanh Tú


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO