Tăng cường chức năng thận có giúp điều trị bệnh gút?

Tăng cường chức năng thận có giúp điều trị bệnh gút?

Đăng lúc: 20/03/2017 - 16:47

Bệnh gút hay còn gọi là thống phong là bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa purine trong cơ thể, làm tăng nồng độ acid uric trong máu. Trong đó, chức năng thận suy yếu, khả năng lọc kém sẽ làm acid uric khó đào thải ra ngoài. Vậy người có chức năng thận suy yếu cần lưu ý gì trong quá trình điều trị gút?

Acid uric đào thải chủ yếu qua thận

Thận là cơ quan giữ vai trò chủ yếu trong việc đào thải các chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Khi chức năng thận suy giảm thì các chất cặn bã không được đào thải ra ngoài hết và gây bệnh. Ở người bệnh gút, acid uric là nguyên nhân trực tiếp gây lắng đọng các tinh thể urate tại các mô xung quanh khớp và gây ra các đợt viêm đau khớp cấp. Chính vì thế thận đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì ổn định nồng độ acid uric máu. Acid uric là một acid yếu, khi hòa tan bị phân ly thành các ion, tuy nhiên, pH nước tiểu có ảnh hưởng lớn đến sự hòa tan của acid uric. Do vậy, chức năng lọc của thận không ổn định sẽ làm giảm khả năng đào thải acid uric, đồng thời giảm cả khả năng hòa tan acid uric vào nước tiểu, dẫn đến tăng nồng độ chất này trong máu. Khi chức năng thận suy giảm do các bệnh lý tại thận như viêm cầu thận, hội chứng thận hư hoặc do suy giảm chức năng ở người cao tuổi sẽ dẫn đến tình trạng giảm đào thải, acid uric trong máu tăng cao, nồng độ quá ngưỡng bão hòa trong máu dẫn đến lắng đọng dưới dạng muối tại các khớp và gây ra bệnh khớp. Ngược lại, ở những người mắc gút, khi các tinh thể muối urate lắng đọng tại thận sẽ gây sỏi thận, lâu dần làm chức năng thận suy giảm.

Thận lọc kém dẫn đến tăng nồng độ acid uric trong máu

Thận lọc kém dẫn đến tăng nồng độ acid uric trong máu

Tăng cường chức năng thận giúp cải thiện bệnh gút hiệu quả

Như vậy, trong quá trình điều trị bệnh gút việc tăng cường chức năng thận là vô cùng quan trọng. Chức năng thận suy yếu làm nặng thêm tình trạng gút, đồng thời bệnh gút cũng có thể là nguyên nhân gây nặng thêm các bệnh lý tại thận do lắng đọng tinh thể urate tại tổ chức thận. Do đó, người mắc bệnh thận nên kiểm tra nồng độ acid uric máu thường xuyên để kiểm soát bệnh gút. Đối với bệnh nhân gút cũng cần chú ý kiểm tra chức năng thận. Việc sử dụng thuốc giảm nồng độ acid uric trong quá trình điều trị gút có thể gây ảnh hưởng không tốt đến chức năng thận. Do vậy, người mắc bệnh gút cần chú ý trong việc sử dụng các loại thuốc này.

Do đó, việc lựa chọn các sản phẩm vừa giúp đào thải acid uric, vừa tăng cường chức năng gan thận được coi như “một mũi tên trúng hai đích” trong điều trị bệnh gút. Điển hình trong dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong với các thành phần từ thảo dược như: trạch tả , nhọ nồi, hoàng bá, hạ khô thảo… có tác dụng tăng đào thải acid uric qua thận, an toàn với chức năng thận. Đồng thời còn có các thành phần thanh nhiệt, bổ thận giúp tăng cường chức năng thận. Do vậy, sản phẩm rất hiệu quả trong phòng ngừa và điều trị gút. Các bệnh nhân gút, đặc biệt là các bệnh nhân có bệnh lý tại thận có thể sử dụng mà không lo tác dụng phụ. Ra đời hơn 10 năm qua trên thị trường, sản phẩm nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người bệnh. Sản phẩm cũng đã được nghiên cứu hiệu quả trên lâm sàng tại bệnh viện Trung ương Quân đội 108 do các chuyên gia đầu ngành xương khớp trực tiếp đánh giá.

Cùng lắng nghe đánh giá của PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh, Nguyên Trưởng khoa Nội Cán bộ A1, Bệnh viện TƯ Quân đội 108 về tác dụng của sản phẩm Hoàng Thống Phong đối với bệnh nhân gút.


Chính vì những ưu điểm trên, Hoàng Thống Phong đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng danh giá như "Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng" do Hội Khoa học Công nghệ lương thực - thực phẩm Việt Nam trao tặng; “Top 100 – Sản phẩm tốt nhất cho gia đình, trẻ em lần thứ 4” do Bộ lao động, thương binh và xã hội trao tặng.


Thanh Thảo.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO