Yếu tố ảnh hưởng kết quả xét nghiệm nồng độ axit uric

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm nồng độ axit uric?

Đăng lúc: 25/03/2017 - 12:10

Xét nghiệm chỉ số axit uric giúp theo dõi quá trình điều trị bệnh gút và hạn chế tình trạng lắng đọng tinh thể urate gây nguy cơ suy thận cấp. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm, vì vậy người bệnh cần trang bị cho mình những kiến thức để có kết quả chính xác nhất.

Trong quá trình điều trị bệnh gút, chỉ số axit uric luôn luôn được theo dõi để có thể đánh giá nồng độ axit uric máu trong cơ thể người bệnh và ảnh hưởng của nó đến việc điều trị. Cũng cần phải khẳng định tăng axit uric chưa phải là tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh gút, đây chỉ là yếu tố cần được chú ý khi chẩn đoán gút. Gút là bệnh lắng đọng tinh thể muối urate trong cơ thể. Nguyên nhân gây kết tủa tinh thể muối urate là do tăng axit uric máu (> 7mg/dl đối với nam và >6mg/dl đối với nữ).

Vai trò của việc xét nghiệm axit uric máu

Để chẩn đoán bệnh được chính xác, khi đi khám tại các cơ sở chuyên khoa Cơ Xương Khớp, các bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán lâm sàng và chỉ định làm xét nghiệm cho bạn. Trong điều trị gút xét nghiệm máu bao gồm chỉ số axit uric sẽ được tiến hành thường xuyên trên bệnh nhân đến khám hoặc tái khám. Đây là việc làm cần thiết không thể bỏ qua.

xét nghiệm axit uric

Xét nghiệm axit uric máu giúp chẩn đoán bệnh gút

Trong cơ thể axit uric là sản phẩm cuối cùng của quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, cụ thể là chất có tên purine. Axit uric sinh ra chủ yếu được đào thải qua nước tiểu. Khi axit uric trong máu tăng ở mức khoảng 7 đến 9mg/dl nhưng chưa có cơn đau gút thì gọi là chứng tăng axit uric máu không triệu chứng. Lúc này cần phải kiểm soát và thực hiện chế độ ăn phù hợp. Khi axit uric máu đo được trên 9mg/dl, axit uric là chất ít tan sẽ kết tinh thành tinh thể muối urate lắng đọng lại trong sụn, khớp đến mức gây đau đớn có khi là dữ dội ở các khớp gọi là cơn gút cấp, khi đó phải điều trị bằng các nhóm thuốc chống viêm giảm đau và hạ nồng độ axit uric.

Khi nào cần xét nghiệm axit uric?

Các trường hợp nên làm xét nghiệm axit uric trong máu:

Chẩn đoán bệnh gút

Nghi ngờ sỏi thận urate (do axit uric máu tăng cao gây lắng đọng tại thận)

Đánh giá tác dụng của thuốc điều trị hạ axit uric máu

Kiểm tra nồng độ axit uric trên bệnh nhân ung thư điều trị liệu pháp hóa học trị liệu hoặc phóng xạ, điều trị ung thư gây chết tế bào và làm tăng axit uric trong máu.

Xét nghiệm chỉ số axit uric để chuẩn đoán bệnh gút và các bệnh liên quan.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm chỉ số axit uric

Tăng sản xuất axit uric:

+ Hội chứng tăng axit uric máu không triệu chứng chiếm khoảng 30%.

+ Các quá trình hóa trị liệu, xạ trị gây phá hủy tổ chức tế bào.

+ Một số bệnh như u lympho, đa u tủy xương, bệnh đa hồng cầu,.. gây tăng chuyển hóa tế bào.

+ Thiếu máu do tan máu.

+ Ăn quá nhiều thức ăn chứa nhân purin.

+ Béo phì.

+ Chế độ giảm cân chứa nhiều protein.

Giảm đào thải axit uric:

+ Suy thận, tổn thương ống thận.

+ Uống quá nhiều bia rượu.

+ Dùng một số thuốc lợi tiểu (thiazide, furosemide, axit ethacrynic..), một số thuốc khác như Aspirin, probenecid, phenylbutazon..

+ Suy tim ứ huyết.

Một số nguyên nhân khác:

+ Người bệnh có tiền sử bệnh xơ vữa động mạch và tăng huyết áp vô căn.

+ Tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng cấp.

+ Nhiễm độc thai ngén và tiền sản giật.

+ Suy cận giáp trạng, cường cận giáp tiên phát, suy giáp, ngộ độc chì, thận đa nang, bệnh sarcoidose, …

Ngoài ra, trong phương pháp định lượng nồng độ axit uric bằng cách so màu, kết quả có thể sai khác khi trong huyết thanh có một số chất như: Cystin, glucose, phenol, Vitamin C, tryptophan, tyrosin.

Giảm nồng độ axit uric máu bằng sản phẩm thảo dược

Khi được xét nghiệm chỉ số axit uric vượt ngưỡng cho phép hoặc không may mắn là được chẩn đoán mắc bệnh gút, người bệnh nên tuân thủ theo liệu trình của bác sĩ và thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt và duy trì sử dụng thêm các sản phẩm từ thiên nhiên như Hoàng Thống Phong. Với thành phần chính là trạch tả, kết hợp cùng các thảo dược quý khác như thổ phục linh, nhàu, hoàng bá,… Hoàng Thống Phong giúp tăng cường đào thải axit uric, giảm đau viêm khớp, hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả và an toàn.

Hãy dành vài phút lắng nghe chia sẻ chi tiết hơn của Bác Đặng Xuân Hoan (71 tuổi, ngụ tại thị trấn Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội)– Người đã may mắn chấm dứt chuỗi 10 năm đau đớn vì bệnh gút qua đoạn video sau:

Để biết thêm thông tin chi tiết xin liên hệ đến số 0986033340.

Hồng Hạnh.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO