Cảnh báo: Nguy cơ mắc bệnh gút do dùng thuốc

Cảnh báo: Nguy cơ mắc bệnh gút do dùng thuốc

Đăng lúc: 24/04/2017 - 16:19

Bệnh gút được chia làm 2 loại là gút nguyên phát và gút thứ phát. Tuy chỉ chiếm tỷ lệ 5-10% nhưng gút thứ phát thường nặng và khó điều trị hơn so với gút nguyên phát. Việc dùng thuốc tây y dài ngày là một trong những nguyên nhân gây gút thứ phát hoặc làm bệnh nặng thêm. Vì vậy, khi dùng thuốc, người bệnh cần được sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ.

 Thuốc điều trị một số bệnh có nguy cơ gây bệnh gút

Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân khiến nồng độ axit uric trong máu tăng cao, gây bệnh gút thứ phát là do việc dùng thuốc điều trị các bệnh khác. Bình thường, lượng axit uric trong máu luôn được giữ ổn định ở nồng độ dưới 420 micromol/lít với nam và 360 micromol/lít với nữ. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, bệnh thận,… thường phải uống thuốc lợi tiểu, đều có khả năng làm tăng axit uric trong máu do cản trở thải axit uric qua đường tiểu. Bên cạnh đó, việc dùng thuốc chống lao, aspirin liều thấp, cyclosporin (với bệnh nhân ghép thận hay tim) và lạm dụng corticoid đều khiến nồng độ axit uric tăng cao, dẫn đến ứ đọng tinh thể urat tại khớp, gây viêm khớp do gút. Ngoài ra, những thuốc hóa trị liệu điều trị ung thư (đặc biệt ung thư máu) cũng là nguyên nhân gây gút thứ phát.

 

Nguy cơ mắc gút do dùng thuốc điều trị một số bệnh

 Dấu hiệu đặc trưng của bệnh gút là cơn đau xuất hiện đột ngột, sưng, nóng, đỏ ở một số khớp (phổ biến là khớp ngón chân cái) và có thể kèm sốt nhẹ. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ làm tổn thương nhiều khớp, có thể gây những biến chứng: suy thận, tăng huyết áp,…

 Sản phẩm thảo dược giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh gút

Hiện nay, thuốc điều trị gút thường được các bác sĩ dùng cho bệnh nhân là colchicin, allopurinol, thuốc giảm đau chống viêm không steroid... Tuy nhiên, những thuốc này dễ gây tác dụng phụ như: tiêu chảy, dị ứng, độc với gan, thận…

Trước những nguyên nhân phức tạp dẫn tới gút và khó khăn trong điều trị, xu hướng đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân lựa chọn là dùng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ để kiểm soát nồng độ axit uric, giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh gút. Tiêu biểu cho dòng sản phẩm này là thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phong. Với thành phần chính là trạch tả giúp tăng cường đào thải axit uric kết hợp cùng nhiều dược liệu quý như: ba kích, hạ khô thảo, thổ phục linh, nhàu, hoàng bá, sản phẩm có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc gút ở những bệnh nhân dùng thuốc dài ngày, giảm triệu chứng đau, hỗ trợ điều trị và ngăn chặn biến chứng nguy hiểm do gút gây ra.

Theo các chuyên gia, để ngăn ngừa nguy cơ mắc gút do dùng thuốc, bên cạnh việc duy trì dùng Hoàng Thống Phong, bệnh nhân cần tránh sử dụng những thuốc làm tăng axit uric máu và có thể dùng loại thuốc khác thay thế. Nếu bắt buộc phải sử dụng thì nên dùng liều tối thiểu và cần được theo dõi chặt chẽ nồng độ axit uric, có chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp.

Sản phẩm Hoàng Thống Phong cũng đã được nghiên cứu tác dụng trên lâm sàng tại bệnh viện TƯ Quân đội 108 cho kết quả rất tích cực. Nghiên cứu thực hiện trên 27 bệnh nhân nam giới sử dụng thuốc tây phối hợp với Hoàng Thống Phong trong 7 ngày, sau đó chỉ dùng Hoàng Thống Phong đơn độc liên tục theo liệu trình từ 3-6 tháng, kết quả cho thấy: Nồng độ axit uric máu giảm dần trong quá trình điều trị, sau 1 tháng axit uric đã giảm được 59,53 µmol/l, có 88,9% bệnh nhân có axit uric máu trở về giới hạn bình thường; 59,3% bệnh nhân giảm viêm khớp trong một thời gian ngắn; các cơn gút tái phát thưa dần hàng tháng, mặc dù trước khi điều trị có 5 bệnh nhân có gút tái phát trong vòng 6 tháng.

Cùng lắng nghe đánh giá của PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh, Nguyên Trưởng khoa Nội Cán bộ A1, Bệnh viện TƯ Quân đội 108 - Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu trên về tác dụng của sản phẩm Hoàng Thống Phong đối với bệnh nhân gút.


Thu Hằng


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùngQUẢNG CÁO