Đầy đủ 5 vấn đề về chế độ ăn- sinh hoạt cho bệnh gút

Ghi nhớ từ A đến Z: 5 vấn đề về chế độ ăn- sinh hoạt cho bệnh gút

Đăng lúc: 21/07/2017 - 15:48

Khi gặp vấn đề đau nhức xương khớp, đặc biệt là đau nhức khớp sau một cuộc nhậu với nhiều bia, rượu thịt, hoặc đi xét nghiệm máu có chỉ số acid uric tăng cao, đó là dấu hiệu cảnh báo bạn có thể bị bệnh gút. Các bạn luôn tự hỏi và mong muốn có câu trả lời đầy đủ nhất cho vấn đề “cần thực hiện chế độ ăn như thế nào để không bị bệnh gút?” hay “bệnh nhân gút phải ăn kiêng như thế nào để tránh làm bệnh nặng hơn?”. Cùng đi tìm câu trả lời đầy đủ nhất ở bài viết sau!

Có phải bệnh gút không được ăn thịt?

Rất nhiều người lầm tưởng rằng, bệnh gút là do ăn quá nhiều đạm, và chất này thì có trong các loại thịt.  Tuy nhiên, không phải loại đạm (protein) nào cũng sinh ra acid uric. Những loại thực phẩm chứa chất đạm mà khi vào cơ thể sẽ sinh ra nhiều acid uric bao gồm: thịt bò, thịt chó (các loại thịt đỏ), hải sản (tôm, cua ghẹ, cá biển,… đặc biệt là cá trích), nội tạng động vật. Đó là nhưng thực phẩm mà bệnh nhân gút hoặc những người có nguy cơ cao bị bệnh gút như đã kể trên cần kiêng để tránh bùng lên cơn gút cấp.

Vậy bệnh gút có được ăn thịt hay không, câu trả lời hoàn toàn là có, bạn có thể ăn thịt gà, thịt lợn, cá nước ngọt, nhưng lượng thịt ăn trong ngày không quá 150g trong 24h. Và 1 thực phẩm rất quen thuộc và bổ dưỡng hàng ngày là trứng thì bạn hoàn toàn có thể ăn.

 Chế độ ăn giảm đạm trong bệnh gút

Chế độ ăn hạn chế protein trong bệnh gút

Những loại rau, củ, quả nào tốt cho bệnh gút?

Có hai nhóm rau, củ, quả bạn cần quan tâm:

- Nhóm thứ nhất giúp bổ sung đạm thực vật thay thế cho đạm động vật trong chế độ ăn giảm thịt bao gồm: các loại đậu, hạt vừng, hạt hướng dương, bơ thực vật, các loại rau có màu xanh đậm như bông cải xanh, cải bó xôi, các món ăn từ đậu nành như đậu phụ, sữa đậu nành,…

- Nhóm thứ 2 là những loại rau quả làm giảm hấp thu đạm và tăng đào thải acid uric, rất tốt trong việc ngăn ngừa tái phát các đợt viêm khớp, những loại rau quả quen thuộc với chúng ta hàng ngày như: Dứa, xoài, dưa chuột, chuối, cải bắp, cải canh,…

 Cải xanh tốt cho người mắc bệnh gút

Ăn cải xanh tốt cho bệnh gút

Bệnh gút nên và không nên uống loại đồ uống gì?

Bệnh nhân gút đặc biệt phải hạn chế bia rượu, bởi bia rượu không chỉ làm tăng acid uric trong máu mà còn tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Để tăng đào thải acid uric, người bệnh gút nên uống nhiều nước, khoảng 2-4lít/24 giờ, đặc biệt là các loại nước khoáng có kiềm hoặc nước kiềm 14‰. Điều này sẽ làm tăng lượng nước tiểu trong 24 giờ, giúp hạn chế tối đa sự lắng đọng urat trong đường tiết niệu, phòng ngừa nguy cơ nhiễm trùng đường niệu hay cặn thận, sỏi thận.

Một loại đồ uống đặc biệt khác được khuyên dùng cho bệnh nhân gút là cà phê. Tuy nhiên, không nên uống nhiều và lưu ý uống một cốc cà phê mỗi ngày với nồng độ loãng. Thói quen này không chỉ giúp tăng đào thải acid uric mà còn tốt cho hệ thần kinh, tim mạch.

Bệnh gút phải tập luyện như thế nào?

Với bệnh nhân gút, xương khớp bị tổn thương, do vậy các bài tập luyện thể dục thể thao cho bệnh nhân cần nhẹ nhàng vừa sức, đặc biệt, cần duy trì cân nặng hợp lý, bởi béo phì làm tăng sức nặng lên khung xương nâng đỡ của cơ thể, và tập thể dục thể thao sẽ hạn chế vấn đề này. Bạn có thể tham khảo những môn thể thao sau:

- Đi bộ: đi bộ hàng ngày giúp tăng sự linh hoạt, dẻo dai cho xương khớp và giúp xương khớp có thể nhanh chóng hồi phục tổn thương. Không những vậy, đi bộ còn rất tốt cho hệ hô hấp và tuần hoàn.

- Yoga: Bạn có thể thực hiện động tác uốn dẻo toàn thân của yoga để phòng ngừa viêm khớp, thoái hóa khớp. Nhưng cần chú ý là chỉ nên thực hiện các động tác này khi bệnh gút chưa ảnh hưởng tới các khớp chịu lực chính như khớp háng, xương cột sống, hay vùng vai gáy.

- Bơi lội: trong trường hợp bệnh gút gây tổn thương nặng tới khớp xương, làm biến dạng khớp, dính khớp thì môn thể thao với tư thế thẳng như bơi lội sẽ tránh gây vỡ mẻ, tổn thương thêm cho khớp.

Những yếu tố cần tránh khác

Một vài loại thuốc làm tăng acid máu, ví dụ thuốc lợi tiểu nhóm thiazide, Aspirin, thuốc chống lao,… Do vậy khi khám chữa bệnh cần cung cấp đầy đủ thông tin tiền sử bệnh gút để bác sỹ có điều chỉnh phù hợp trong điều trị bệnh. Bên cạnh đó bạn cần có tinh thần tốt, tránh stress, lo lắng quá mức, hay tránh những chấn thương vì những yếu tố này có thể làm bùng phát lên cơn gút.

Biện pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả nhờ thảo dược thiên nhiên

Tăng acid uric không chỉ do chế độ ăn nhiều protein purin sinh ra mà còn do nhiều nguyên nhân khác. Do vậy, chỉ kiểm soát chế độ ăn thôi là chưa đủ. Theo các chuyên gia cơ xương khớp, ngoài chế độ sinh hoạt và luyện tập phù hợp, người bệnh nên kết hợp với sử dụng các sản phẩm thảo dược phòng ngừa và hỗ trợ bệnh gút. Một trong những sản phẩm như thế chính là Hoàng Thống Phong. Với thành phần chính là trạch tả, kết hợp cùng một số dược liệu quý khác như ba kích, nhàu, hạ khô thảo,… không chỉ giúp tăng đào thải acid uric, Hoàng Thống Phong còn giảm hẳn các triệu chứng viêm sưng các khớp, đặc biệt không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

Sau đây, cùng lắng nghe phân tích của GS.BS Hoàng Bảo Châu để hiểu hơn tác dụng của Hoàng Thống Phong đối với bệnh gút:

Tác dụng tuyệt vời của Hoàng Thống Phong không những được đánh giá cao bởi các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Y Dược, mà chất lượng ngày càng được khẳng định khi có hàng ngàn bệnh nhân sử dụng và đạt hiệu quả cao. Thầy giáo Trần Đình Châu là một minh chứng như vậy. Bị triệu chứng của bệnh gút hành hạ dữ dội đến nỗi không vận động được bình thường, nhưng sau đó, thầy giáo Trần Đình Châu đã tìm ra được bí quyết đột phá đánh gục bệnh gút cho riêng mình với Hoàng Thống Phong. Hãy tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm điều trị của thầy Châu qua video dưới đây:

Để được chuyên gia tư vấn chi tiết về điều trị, dự phòng bệnh gút, hãy để lại số điện thoại hoặc gọi ngay tới số 0986033340, thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp 24/24.

Hương Mây


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO