Đừng bỏ qua 11 loại rau xanh này nếu bạn bị bệnh gút

Đừng bỏ qua 11 loại rau xanh này nếu bạn bị bệnh gút

Đăng lúc: 23/03/2017 - 18:28

Chế độ ăn uống đặc biệt quan trọng đối với người bệnh gút, trong đó chế độ ăn nhiều rau luôn được ưu tiên hàng đầu. Các loại rau xanh này vừa có tính mát, vừa nhiều chất xơ đóng vai trò như một "cái chổi" quét các chất độc trong cơ thể ra ngoài để ngăn ngừa các cơn đau gút trở lại. Vì thế, những người bệnh gút nên bổ sung những loại rau này vào trong thực đơn hàng ngày của mình. 

Dưới đây là 11 loại rau xanh tốt cho người bệnh gút

1. Rau cần

Rau cần được trồng dưới nước có tính mát, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt, lợi thủy. Trong khi đó rau cần được trồng trên cạn lại có tính mát, vị đắng ngọt, có công dụng thanh nhiệt, khu phong và lợi thấp. Có thể dùng cả hai loại cần này, vì đây là loại rau đặc biệt tốt trong giai đoạn khi bị các cơn đau gút cấp tính tấn công. Rau cần giàu vitamin, khoáng chất và có tính kiềm vì thế những người bệnh gút có thể ăn sống, ép lấy nước uống hoặc nấu canh ăn hằng ngày.

2. Súp lơ

Bên cạnh việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể thì súp lơ còn được biết đến là một loại thực phẩm có công dụng tuyệt vời trong việc điều trị các bệnh về xương khớp đặc biệt là bệnh gút. Nếu như người bệnh gút đang trong các giai đoạn tấn công của cơn gút cấp thì dùng súp lơ là một trong những giải pháp rất tốt bởi vì súp lơ có chứa flavonoid kaempferol, một chất kháng viêm hiệu quả nên có thể hỗ trợ giải quyết được triệu chứng của bệnh. Theo y học cổ truyền, súp lơ có tính mát, vị ngọt, giúp thanh nhiệt, lợi tiểu rất tốt. Bên cạnh đó, súp lơ là một loại rau chứa ít nhân purin (100g súp lơ chỉ chứa khoảng 75 mg purin), chứa nhiều kali, chất xơ nên rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh gút.

3. Dưa chuột (dưa leo)

Đây là loại rau kiềm tính. Theo dinh dưỡng y học cổ truyền, dưa chuột có tính mát, vị ngọt, công dụng thanh nhiệt, giải độc nên có khả năng bài tiết nhiều chất độc ra khỏi cơ thể, rất thích hợp để phòng sự tái phát cơn gút cấp tấn công trở lại.

benh gut

Dưa chuột là loại rau tốt cho người bệnh gút

4. Cải xanh 

Cải xanh cũng là loại rau kiềm tính có tác dụng giải nhiệt trừ phiền, thông lợi tràng vị. Sách Trấn Nam bản thảo cho rằng cải xanh còn có tác dụng lợi tiểu, rất thích hợp với người bị bệnh gút. 

5. Các loại cà

Cà bát, cà tím... đều có tác dụng hoạt huyết tiêu thũng, khứ phong thông lạc, thanh nhiệt chỉ thống đây cũng là loại thực phẩm kiềm tính. Nghiên cứu hiện đại cho thấy rằng cà còn có tác dụng lợi niệu ở một mức độ nhất định. 

6. Cải bắp

Sách Bản thảo cương mục thập di cho rằng cải bắp có công dụng "bổ tinh tủy, lợi ngũ tạng lục phủ, lợi quan tiết (có ích cho khớp), thông kinh hoạt lạc" nên là thực phẩm rất tốt cho người bệnh gút.

7. Củ cải trắng

Củ cải trắng có tính mát, vị ngọt, công dụng lợi quan tiết, hành phong khí, trừ tà, trừ phong thấp, đây cũng là loại rau kiềm tính, giàu sinh tố, nhiều nước và hầu như không có nhân purin nên rất tốt cho người bệnh gút. Dùng củ cải trắng để nấu cháo, luộc chín hoặc nấu nước lá củ cải như một loại trà để uống.

8. Khoai tây

Khoai tây một thực phẩm kiềm tính, giàu muối kali nên góp phần vào việc đào thải các chất độc trong cơ thể của người bệnh gút qua đường tiết niệu ra ngoài cơ thể, mỗi ngày người bệnh nên ăn 1 củ khoai tây là rất tốt cho cơ thể. 

9. Bí đỏ

Với tính ấm, vị ngọt, công dụng bổ trung ích khí, giảm mỡ máu và hạ đường huyết, là loại thực phẩm kiềm tính, lý tưởng cho người bệnh gút có kèm theo các bệnh lý liên quan như cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, béo phì…

10. Bí xanh 

Tính mát, vị ngọt đậm, đây cũng là một loại thực phẩm kiềm tính và chứa nhiều nước, nên có tác dụng thanh nhiệt tiêu đàm, lợi tiểu tiện, giải độc, giảm béo.

11. Cần tây

Cần tây có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể chúng ta, ngoài ra, sự có mặt của chất kiềm trong cần tây có tác dụng trung hòa được axit uric trong máu nên rất thích hợp cho những người bệnh gút. Có thể dùng cần tây sắc lấy nước uống hoặc giã, vắt lấy nước cho thêm một ít mật ong và đường mạch nha đem đun ấm để uống cũng cho kết quả tương tự.

Sử dụng thảo dược hỗ trợ điều trị gút

Bệnh gút là một căn bệnh mạn tính cho đến nay vẫn chưa có cách để điều trị triệt để. Các phương pháp điều trị được chỉ định tại các cơ sở y tế thường là dùng các nhóm thuốc giảm đau, chống viêm tức thời nhưng các loại thuốc này dùng lâu dài sẽ dẫn đến nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng đối với hệ tiêu hóa, chuyển hóa và bài tiết của cơ thể

Chúng ta đã biết bệnh gút và chế độ dinh dưỡng, tập luyện có mối quan hệ mật thiết với nhau. Bên cạnh việc lựa chọn các thực phẩm chính thì các loại đồ uống cũng như các loại rau tốt cho người bệnh gút cũng cần được kể đến. Ngoài ra, việc lựa chọn cho mình những sản phẩm có nguồn gốc thảo dược an toàn, hiệu quả trong hỗ trợ điều trị bệnh gút lâu dài cũng khá quan trọng. Điển hình trong số đó phải kể đến thực phẩm chức năng Hoàng Thống Phongsản phẩm đã có nghiên cứu chứng minh tác dụng trên lâm sàng do PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh làm chủ nhiệm đề tài.

Qua nghiên cứu trên, PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh đã có đánh giá Hoàng Thống Phong là một sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh gút rất hiệu quả. Hãy dành vài phút lắng nghe những chia sẻ này của PGS Quýnh qua video dưới đây:

 

Đánh giá của PGS.TS Nguyễn Văn Quýnh về hiệu quả của Hoàng Thống Phong trong hỗ trợ điều trị bệnh gút.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh gút và sản phẩm Hoàng Thống Phong, xin vui lòng liên hệ đến số hotline 0986033340 để được chuyên gia giải đáp.

Mai Huyền.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO