Ăn nhiều đậu phụ có hại cho bệnh nhân gút không?

Ăn nhiều đậu phụ có hại cho bệnh nhân gút không?

Đăng lúc: 16/03/2017 - 18:54

Đậu phụ hay còn được gọi là đậu hũ là một món ăn dân dã của người dân một số quốc gia Đông Á như Trung Quốc, các nước vùng Đông Á và Đông Nam Á như Việt Nam. Nguyên liệu làm đậu phụ là hạt đậu nành, được xay lên rồi ngâm vào nước, vì vậy, trong đậu phụ có chứa hàm lượng protein cao. Vậy việc ăn nhiều đậu phụ có ảnh hưởng tới bệnh gút hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Như đã nói ở trên, đậu phụ là một sản phẩm làm từ đậu nành có chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm (protein). Theo như phân tích, cứ 100gam đậu nành chứa tới 36,49gam protein. Ngoài protein ra thì trong đậu phụ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như chất béo, tinh bột (carbonhydrat), các vitamin và khoáng chất. Trong y học cổ truyền, đậu phụ có tính mát, là loại thực phẩm tốt cho dạ dày, ruột già,… Chính vì vậy, đậu phụ đã trở thành một món ăn quen thuộc hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu như chúng ta ăn quá nhiều đậu phụ sẽ mang lại nhiều tác hại.

Ăn nhiều đậu phụ gây nguy cơ gì trên thận và bệnh gút?

Trong đậu phụ có chứa nhiều protein, khi ăn quá nhiều đậu phụ sẽ có sự trao đổi protein thực vật, kết quả cuối cùng tạo ra nhiều chất có chứa nhân purine – sự thoái giáng purine tạo thành acid uric. Trong cơ thể của người bình thường, nồng độ acid uric được  giữ cân bằng nhờ chức năng lọc của thận. Vì vậy, khi nồng độ acid uric trong máu quá cao, sẽ tạo nên gánh nặng cho thận, làm thận phải hoạt động nhiều hơn. Đặc biệt là ở người già, chức năng thận bị suy giảm, khiến cho quá trình này bị rối loạn gây tăng nồng độ acid uric máu dẫn đến lắng đọng các tinh thể muối urat tại các ổ khớp, dẫn đến các cơn đau do bệnh gút. Nồng độ acid uric cứ tăng trong thời gian dài, sẽ làm cho chức năng thận suy giảm hơn nữa, dẫn đến viêm thận, sỏi thận, suy thận, gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe  người bệnh.

 đậu phụ bệnh gút

Ăn nhiều đậu phụ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút

Ngoài ảnh hưởng đến chức năng thận và làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút ra thì việc ăn quá nhiều đậu phụ cũng gây ra nhiều bất lợi, trong đó phải kể đến:

Ăn đậu phụ trong thời gian dài không chỉ cản trở sự hấp thu sắt của cơ thể mà còn dẫn đến các chứng trên hệ tiêu hóa như khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy…

Theo các chuyên gia y tế của Hoa Kỳ, trong đậu phụ có chứa nhiều acid amin như methionine, dưới tác động của enzyme tiêu hóa thì methionine được chuyển đổi sang cysteine. Các homocystein gây hại đến các tế bào nội mô ở thành động mạch, làm cho cholesterol và chất béo trung tính lắng đọng gây ra xơ vữa động mạch.

Trong đậu phụ còn chứa chất saponin gây thúc đẩy sự bài tiết i-ốt trong cơ thể, nếu chúng ta ăn quá nhiều đậu phụ trong thời gian dài sẽ dẫn đến thiếu hụt i-ốt gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là gây nên các bệnh lý tuyến giáp.

Một nghiên cứu của trường y tế công cộng Harvard cho kết quả, những người đàn ông khi ăn đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành nên thận trọng, vì nó có thể làm cho số lượng tinh trùng giảm đi một cách đáng kể.

Nhìn chung thì đậu phụ tốt cho sức khỏe, nhưng chúng ta không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là ở người già, những người mắc các bệnh về thận, xơ vữa động mạch, bệnh gút càng hạn chế ăn đậu phụ để tránh làm tăng mức độ bệnh cao hơn.

Người mắc bệnh gút nên sử dụng các sản phẩm thảo dược để tăng đào thải acid uric

Như đã nói ở trên, việc ăn quá nhiều đậu phụ sẽ gây một số bất lợi trên cơ thể con người. Tuy nhiên, đây là một món ăn bổ dưỡng nếu chúng ta biết cân bằng chế độ ăn một cách hợp lý. Vì vậy, đối với người bệnh gút, hoàn toàn có thể ăn đậu phụ và các món ăn chế biến từ đậu nành với số lượng phù hợp mà không lo ảnh hưởng đến bệnh. Và để giảm nguy cơ lắng đọng acid uric tại các khớp xương, việc sử dụng các sản phẩm thảo dược giúp tăng đào thải acid uric là cần thiết. Điển hình trong số đó có thể kể đến sản phẩm Hoàng Thống Phong. Hoàng Thống Phong có thành phần chính là trạch tả kết hợp với nhiều thảo dược quý khác có tác dụng giảm các triệu chứng đau do gút, tăng cường chức năng gan thận, ngăn ngừa tái phát các cơn gút cấp và tăng đào thảo acid uric máu một cách hiệu quả.

Năm 2016, sản phẩm Hoàng Thống Phong đã vinh dự nhận giải thưởng “Top 100 – Sản phẩm tốt nhất cho gia đình, trẻ em lần thứ 4” do Bộ lao động, thương binh và xã hội trao tặng.

giải thưởng HTP

(Hình ảnh giải thưởng)

Trang Nhung.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO