12 MÓN ĂN TỐT CHO NGƯỜI BỆNH GÚT, BỎ QUA LÀ PHÍ!

12 MÓN ĂN TỐT CHO NGƯỜI BỆNH GÚT, BỎ QUA LÀ PHÍ!

Đăng lúc: 27/12/2017 - 08:59

Bệnh gút hay còn gọi là thống phong thường xảy ra phổ biến ở nam giới, chủ yếu là do hàm lượng acid uric dư thừa bị ứ đọng trong cơ thể gây ra. Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng, tác động trực tiếp đến tình trạng bệnh của bệnh nhân gút. Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bạn giảm được những cơn đau khớp. Các bạn có thể tham khảo các nhóm thực phẩm phân theo hàm lượng purin và gợi ý chế biến 12 món ăn ngay sau đây nhé!

Bảng danh sách thực phẩm giàu chất purin lưu ý cho người bệnh gút

Acid uric là sản phẩm sau cùng của chuyển hoá purine. Những thức ăn thịt và cá giàu protein thì đặc biệt có hàm lượng purine cao và có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gút. Dựa vào hàm lượng purine trong các sản phẩm mà người ta chia thành 3 nhóm thực phẩm: Nhóm A (hàm lượng purine thấp), nhóm B (hàm lượng purine trung bình), Nhóm C (hàm lượng purine cao).

dinh dưỡng cho người bệnh gút

Dinh dưỡng cho người bệnh gút

Nhóm A: 0-50mg purine mỗi 100 g thực phẩm

- Trái cây, rau: Tất cả các trái cây, rau, ngoại trừ những rau trong nhóm B.

- Các sản phẩm từ sữa như: sữa, kem, sữa chua, kem, phô mai, trứng là các sản phẩm từ sữa có nhiều chất béo.

- Các sản phẩm như bơ, hầu hết các loại dầu nấu ăn, mỡ lợn,…

- Đồ uống: bao gồm trà, cà phê, nước giải khát có chứa caffeine.

Nhóm B: 50-150mg purine mỗi 100 g thực phẩm

- Gia cầm: gà, vịt, gà tây, ngỗng,…

- Các loại thịt đỏ: thịt bê, thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt xông khói và xúc xích.

- Cá (ngoại trừ những loài cá trong nhóm c), hàu, vẹm và loài có vỏ khác như tôm, cua,…

- Ngũ cốc nguyên cám: bao gồm cả bột yến mạch, gạo nâu,…

- Các loại đậu như: đậu tương, bột đậu nành, đậu phụ, đậu xanh, đậu phộng, bơ đậu phộng, hạt điều, đậu Hà Lan,…

- Các loại rau như: súp lơ (bông cải), cải xoăn, rau bina (rau chân vịt), măng tây, trái bơ và nấm,…

Nhóm C: 150-1000mg purine mỗi 100g thực phẩm

- Các động vật nuôi hoặc ngoài tự nhiên: gà lôi, chim cút, thỏ, thịt thú rừng, nội tạng động vật (thận, tim, lách, gan,…) và các thực phẩm từ nội tạng động vật (pa tê gan, xúc xích,…)

- Các sản phẩm từ thịt lên men: nem chua,…

- Trứng cá: trứng cá tuyết, trứng cá muối,…

- Sò điệp, cá trích, cá thu, cá hồi tôm càng, tôm hùm, cá cơm, cá mòi, nước mắm,…

12 công thức nấu ăn tốt cho người bệnh gút

Món 1:  Rau cải trắng 250 g, dầu thực vật 20 g, xào rau ăn hằng ngày, thích hợp trong giai đoạn điều trị củng cố.

Món 2:  Cà tím 250 g, rửa sạch, luộc chín, thái thành miếng, cho thêm xì dầu, dầu vừng, muối, gia vị, trộn đều, ăn cách nhật.

Món 3: Khoai tây 250 g, dầu thực vật 30 g, rán khoai tây rồi trộn với xì dầu, muối, gia vị, ăn hằng ngày. Dùng rất tốt khi bệnh tái phát.

Món 4: Củ cải 250 g thái chỉ, dầu thực vật 50 g. Củ cải rán qua với dầu rồi thêm bá tử nhân (30 g), nước (500 ml) đun chín, cho thêm muối và gia vị, ăn hằng ngày.

Món 5: Củ cải 250 g, dầu thực vật 30 g, gạo tẻ 30 g. Củ cải thái chỉ, rán qua rồi cho thêm 750 ml nước, nấu với gạo thành cháo, ăn trong ngày.

Món 6: Măng tre 250 g, dầu thực vật 30 g, xào măng, cho thêm muối và gia vị, ăn hằng ngày.

Món 7: Hạt dẻ tán thành bột 30 g, gạo nếp 50 g, nấu với 750 ml nước thành cháo ăn trong ngày.

Món 8: Rau cần 100 g (để cả rễ, rửa sạch, thái nhỏ), gạo tẻ 30 g, nấu với 750 ml nước thành cháo, ăn trong ngày.

Món 9: Nho tươi 30 g, gạo tẻ 50 g, nấu thành cháo ăn hằng ngày, dùng rất tốt trong giai đoạn cấp tính.

Món 10: Dâu tây (thảo mai) 80 g, rửa sạch, bỏ cuống, ép lấy nước, pha thêm đường phèn và nước đun sôi để nguội (khoảng 100 ml) chia 2-3 lần uống mỗi ngày.

Món 11: Khoai tây, cà rốt, dưa chuột, táo tươi (loại táo to nhập khẩu từ Trung Quốc) mỗi loại 300 g. Tất cả rửa sạch, thái miếng, ép lấy nước, cho thêm mật ong uống trong ngày.

Món 12: Cá rô đồng 200g, rau cải xanh 500g, gừng 1 nhánh nhỏ, gia vị vừa đủ.

Món canh cá hiệu quả trong giảm bệnh gút

Món canh cá hiệu quả trong giảm bệnh gút

Cá rô sơ chế sạch, đánh sạch vảy, khía bụng, bỏ ruột, bỏ mang rồi rửa sạch nhớt. Đun sôi nước, cho cá rô đồng vào luộc cùng với gừng. Khi cá chín thì vớt ra, gỡ lấy thịt, ướp gia vị. Phần xương cá giã hoặc xay nhuyễn, lọc lấy nước.

Rau cải rửa sạch, cắt ngắn khoảng 1cm. Đun sôi nước cá, cho rau cải xanh, thịt cá vào nấu, khi canh sôi lại lần nữa, nêm gia vị là được. Ăn trong bữa cơm.

Ăn thường xuyên món này rất tốt cho những người khí huyết suy, cơ thể gầy yếu, ăn uống không tiêu, cảm lạnh, nôn mửa. Những người đang bị sốt, ra nhiều mồ hôi không nên dùng.

Chế độ dinh dưỡng chỉ đóng một phần vai trò trong việc đẩy lùi bệnh gút mà việc điều trị, uống thuốc mới quan trọng. Tuy nhiên rất nhiều bệnh nhân mòn mỏi tìm thuốc điều trị nhưng rồi không kiên trì, vài ba bữa không thấy giảm đau là từ bỏ, chấp nhận những thứ thuốc giảm đau nhanh chóng, tức thời nhưng khi dùng nhiều sẽ trở nên lờn thuốc dẫn đến bế tắc trong việc điều trị, chưa kể đến hệ lụy của thuốc giảm đau gây ra là suy thận, đẩy nhanh quá trình gút mạn tính.

Hoàng thống phong tôi không sợ gút

Mỗi người bệnh gút cần lưu ý rằng: trị gút phải kiên trì chiến đấu lâu dài, trị bệnh từ căn nguyên. Các thảo dược quý hiếm từ thiên nhiên trong Hoàng Thống Phong như trạch tả,thổ phục linh, hạ khô thảo, hoàng bá, nhàu... khi đi vào cơ thể có cơ chế đánh tan u cục và đào thải axid uric ra bên ngoài, giúp làm giảm và duy trì nồng độ acid uric ở mức cân bằng, bảo vệ và nâng cao chức năng của thận, từ đó giảm sưng u, đau nhức, tăng cường chức năng sinh lý. Quá trình này diễn ra theo cơ chế đào thải tự nhiên của cơ thể nên phải qua thời gian dài dùng sản phẩm (ít nhất là 1 tháng), bạn mới cảm thấy sự khác biệt, hoặc phải theo đúng liệu trình của Hoàng Thống Phong đưa ra là từ 3-6 tháng bệnh mới có thể bị đầy lùi và không tái phát. Kết quả còn phụ thuộc vào cơ địa và chế độ kiêng khem, tập luyện của mỗi người.

Cùng lắng nghe GS.TS Dương Trọng Hiếu- chuyên gia Y Học Cổ Truyền tư vấn tác dụng của Hoàng Thống Phong trong việc đẩy lùi bệnh gút.

Trên đây là bảng chế độ dinh dưỡng và gợi ý thực đơn cho người bệnh gút. Mọi ý kiến thắc mắc quý độc giả có thể liên hệ số 0986.033.340 (zalo) để được hỗ trợ.

DS. Khánh Vũ


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO