Uống soda thả ga... "tăng ca" cơn gút cấp

Uống soda thả ga... "tăng ca" làm việc của cơn gút cấp

Đăng lúc: 25/03/2017 - 11:43

Soda là một loại thức uống giải khát được nhiều người ưa thích bởi tính tiện dụng và hương vị thơm ngon của nó. Tuy nhiên, việc uống soda quá nhiều và thường xuyên chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh như béo phì, cao huyết áp,… và làm gia tăng tần suất xuất hiện các cơn gút cấp ở người bệnh gút.

Mối quan hệ giữa soda và cơn gút cấp dựa trên nghiên cứu khoa học

Theo một thống kê cho thấy, việc uống nước ngọt có ga (soda) và sự gia tăng bệnh gút trong cùng một khoảng thời gian có những điểm tương đồng: Trong vòng 27 năm, từ năm 1970, cứ trong 100.000 người thì có 20 người mắc bệnh gút, đến năm 1997, cứ trong 100.000 người thì có 46 người bị mắc bệnh gút, cùng với thời điểm đó, số lượng tiêu thụ nước có ga cũng tăng lên 61%.

Một nghiên cứu tại đại học Y Boston ở Vương quốc Anh do giáo sư Hyon Choi đứng đầu, đã giải thích cho mối quan hệ này là do trong nước ngọt soda có chứa nhiều đường fructose – một loại đường làm tăng nồng độ acid uric trong máu, nguyên nhân chính dẫn đến các cơn đau gút cấp tính.

Trong cơ thể, thận có vai trò lọc máu và sau đó bài tiết các chất ra đường nước tiểu, trong đó có acid uric. Nguyên nhân chính gây nên bệnh gút là do nồng độ acid uric trong máu tăng cao, làm tích tụ các tinh thể muối urat tại các khớp xương, gây viêm sưng và đau nhức tại các khớp xương. Nghiên cứu kể trên của giáo sư Choi cho thấy rằng, những người sử dụng nước ngọt có ga nhiều hơn hai lần mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn 85% những người tiêu thụ ít. Giáo sư cũng nhấn mạnh rằng:”Đường fructose tổng hợp trong nước soda làm nguy cơ gây ra bệnh gút cao hơn so với fructose tự nhiên có trong trái cây”.

 Việc tiêu thụ nhiều nước soda làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh gút

Việc tiêu thụ nhiều nước soda làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh gút

Ý nghĩa về mối liên hệ giữa việc uống nước soda và các cơn đau cấp trong bệnh gút

Từ kết quả nghiên cứu trên của giáo sư Choi và nhiều nghiên cứu tương tự khác cho thấy rằng, để phòng ngừa bệnh gút thì bên cạnh việc hạn chế các loại thực phẩm giàu đạm, các loại thức uống nhiều cồn như rượu bia, thì việc hạn chế dùng các loại nước ngọt có ga cũng có một ý nghĩa quan trọng. Việc hạn chế uống các loại nước ngọt có ga, trong đó có soda không những làm giảm nguy cơ mắc bệnh mà còn hỗ trợ tích cực trong quá trình điều trị bệnh béo phì cũng như tăng huyết áp,… Vì vậy, thay vì uống các loại nước ngọt trong bữa ăn chúng ta nên thay đổi bằng nước lọc hoặc nước ép hoa quả, vừa thanh lọc được cơ thể vừa giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh tật, trong đó có bệnh gút.

Đặc biệt đối với những người mắc bệnh gút nên có một chế độ ăn uống hợp lý, luyện tập thể thao điều độ và uống nhiều nước, hạn chế uống các loại rượu bia, nước ngọt có gas để tránh làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh, hạn chế tái phát các cơn đau gút. Ngoài ra, người bệnh nên sử dụng các loại thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên như Hoàng Thống Phong có tác dụng giảm được acid uric trong máu, tăng cường chức năng gan thận, hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả. 

Cùng lắng nghe đánh giá của GS.TS Hoàng Bảo Châu - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TW về tác dụng của Hoàng Thống Phong trong hỗ trợ điều trị bệnh gút.

Năm 2015, sản phẩm Hoàng Thống Phong đã vinh dự nhận được giải thưởng "Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng" do Hội Khoa học Công nghệ lương thực - thực phẩm Việt Nam trao tặng.

Để biết thêm thông tin về bệnh gút và cách điều trị, phòng ngừa bệnh, hãy gọi đến số hotline 0986.033.340 để được chuyên gia tư vấn.

Hồng Trà.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO