5 quan niệm sai lầm thường gặp về bệnh gút

5 quan niệm sai lầm thường gặp về bệnh gút

Đăng lúc: 21/03/2017 - 14:25

Bệnh gút được phát hiện từ 4000 năm trước, cùng với nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, các phương pháp điều trị bệnh gút đã có nhiều tiến bộ, đặc biệt là việc phát hiện ra vai trò acid uric trong các đợt viêm đau khớp cấp tính. Song không phải ai cũng hiểu đúng đắn và toàn diện về tất cả các phương diện của căn bệnh gây nhiều đau đớn này.

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho độc giả 5 quan niệm sai lầm phổ biến nhất về bệnh gút mà nhiều người vẫn lầm tưởng.

1. Chỉ có người ăn nhiều đạm, uống nhiều bia rượu mới mắc gút

Điều khẳng định này là đúng nhưng chưa đủ. Bởi trong cơ thể chúng ta, nồng độ acid uric trong máu luôn được giữ ổn định ở ngưỡng an toàn nhờ có sự cân bằng giữa quá trình tổng hợp và đào thải qua thận. Thói quen ăn nhiều các thực phẩm giàu đạm như phủ tạng động vật, thịt bò, tôm cua, cá biển… hay uống nhiều bia rượu gây phá vỡ sự cân bằng, thúc đẩy quá trình sản xuất acid uric, thận đào thải không kịp, làm lắng đọng tinh thể urat tại các khớp và gây nên các cơn đau của bệnh gút.

Song có nhiều người mặc dù chế độ ăn uống điều độ, cân nặng cơ thể đạt chuẩn nhưng vẫn trở thành “nạn nhân” của bệnh gút. Điều này được lý giải do thận yếu, dẫn đến chức năng đào thải của thận suy giảm và dẫn đến dư thừa lượng acid uric trong cơ thể.

 Uống nhiều bia rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút

Uống nhiều bia rượu làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút

2. Chỉ có nam giới mới bị gút

Bệnh gút tuy dành một sự “ưu ái” đặc biệt với phái mạnh, song điều này không có nghĩa là chị em phụ nữ “miễn nhiễm” với căn bệnh này. Đặc biệt, khi bước sang độ tuổi mãn kinh, phụ nữ phải đối diện với nguy cơ bị gút cao gần như nam giới. Theo một số liệu thống kê cho thấy bệnh gút ảnh hưởng đến 3,5% phụ nữ trong độ tuổi từ 60-69; và 5,6% phụ nữ độ tuổi trên 80.

3. Tăng acid uric chỉ gây tổn thương trên khớp

Viêm đau khớp cấp tính là một trong những biểu hiện sớm nhất của bệnh gút – do nồng độ acid uric trong máu tăng cao dẫn đến lắng đọng tinh thể urat tại các ổ khớp. Triệu chứng điển hình của tổn thương khớp cấp tính là sưng, đau, nóng đỏ ở các khớp, thường gặp nhất ở khớp ngón chân cái - mắt cá chân. Khi bệnh ở giai đoạn muộn, các khớp đau kéo dài liên tục, xuất hiện những u cục quanh khớp gây biến dạng khớp (gọi là hạt tophi).

Ngoài ra, acid uric trong máu tăng cao có thể dẫn đến lắng đọng tại nhiều cơ quan khác và gây tổn thương tại cơ quan đó. Một số ví dụ điển hình như, acid uric kết tủa và lắng đọng ở tim mạch thì gây viêm mạch máu, viêm màng ngoài tim; nếu lắng đọng ở vùng đầu gây ra viêm kết mạc, viêm mống mắt, viêm tuyến mang tai, viêm màng não. Nếu kết tủa lắng đọng ở vùng sinh dục, các tinh thể uric gây viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt; ở thận, chúng gây bệnh sỏi thận, viêm cầu thận… Như vậy, có thể nói việc tăng acid uric máu không chỉ gây tổn thương trên xương khớp mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều cơ quan khác trong cơ thể.

4. Điều trị gút chỉ cần dùng thuốc chống viêm, giảm đau

Trong cơn đau cấp tính, các thuốc chống viêm, giảm đau sẽ rất hiệu quả giúp người bệnh giải quyết được triệu chứng này, song lại không có tác dụng điều trị nguyên nhân gây bệnh, do đó các cơn đau cứ lặp đi lặp lại nếu người bệnh chỉ dùng thuốc chống viêm giảm đau.

Theo các bác sỹ, acid uric là thủ phạm kích thích các cơn gút cấp, vì vậy, để điều trị về lâu dài, việc giảm nồng acid uric trong máu là yếu tố quyết định trong điều trị bệnh gút và kiểm soát các bệnh liên quan tới gút.

Một trong những xu hướng hiện nay trên thế giới được nhiều bác sỹ và bệnh nhân tin tưởng là sử dụng các sản phẩm thảo dược có tác dụng tăng đào thải acid uric, tăng cường chức năng gan thận, giảm sưng đau trong cơn gút cấp. Một trong những sản phẩm tiêu biểu đáp ứng được tất cả những yêu cầu này là Hoàng Thống Phong. Đây là sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng tại bệnh viện TƯ Quân đội 108 cho thấy hiệu quả tốt cho người bệnh gút, giúp tăng đào thải acid uric, phòng ngừa cơn gút cấp tái phát mà rất an toàn khi sử dụng lâu dài.

Cùng lắng nghe đánh giá của GS.TS Hoàng Bảo Châu - Nguyên Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền TW về tác dụng của Hoàng Thống Phong trong hỗ trợ điều trị bệnh gút.

5. Bệnh nhân gút nên kiêng hoàn toàn các thực phẩm giàu đạm

Chế độ ăn uống góp phần quan trọng trong điều trị bệnh gút, song người bệnh không nên loại bỏ hoàn toàn chất đạm trong khẩu phần ăn. Bởi chất đạm là một thành phần quan trọng trong dinh dưỡng của mọi lứa tuổi. Hạn chế các loại thịt đỏ, thay vào đó là ăn các loại thịt trắng, trứng,… sẽ là nguồn cung cấp chất đạm an toàn cho người bệnh gút.

Để biết thêm thông tin về bệnh gút và cách điều trị, phòng ngừa bệnh, hãy gọi đến số hotline 0986.033.340 để được chuyên gia tư vấn.

Thu Trang.


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng



QUẢNG CÁO